Mời xem bài viết

Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ với đăng ký kinh doanh

Khi thành lập viện nghiên cứu hoặc trung tâm nghiên cứu, tổ chức cần xác định rõ những giấy tờ pháp lý phải có để hoạt động đúng quy định. Một trong những vấn đề thường gặp là sự khác nhau giữa Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hai loại giấy tờ này có mục đích và phạm vi điều chỉnh khác nhau. Việc có giấy chứng nhận này không mặc nhiên thay thế cho giấy chứng nhận còn lại. Nghĩa vụ thực hiện thủ tục nào phụ thuộc vào tư cách pháp lý và hoạt động thực tế của tổ chức.

1. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ là giấy tờ pháp lý ghi nhận việc đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ theo quy định chuyên ngành.

Giấy chứng nhận thể hiện những thông tin của tổ chức theo quy định, như tên, địa chỉ, người đứng đầu và lĩnh vực hoạt động đã đăng ký.

Đối với viện nghiên cứu hoặc trung tâm nghiên cứu được tổ chức dưới hình thức tổ chức khoa học và công nghệ, đây là giấy tờ quan trọng để chứng minh tư cách pháp lý trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận này không đồng nghĩa với việc tổ chức được tự do thực hiện mọi hoạt động kinh doanh. Tổ chức vẫn phải hoạt động phù hợp với phạm vi đã đăng ký và đáp ứng các điều kiện pháp luật có liên quan.

Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ với đăng ký kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH&CN khác ĐKKD như thế nào?

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là văn bản do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp, ghi nhận thông tin đăng ký kinh doanh của tổ chức theo quy định.

Từ ngày 15/12/2025, Thông tư số 119/2025/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký kinh doanh đối với tổ chức khoa học và công nghệ thuộc phạm vi điều chỉnh.

Theo Điều 2 và Điều 6 của Thông tư này, cần phân biệt việc đăng ký thông tin kinh doanh với việc xin giấy phép để thực hiện hoạt động kinh doanh có điều kiện.

Đặc biệt, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không phải là giấy phép kinh doanh. Việc được cấp giấy chứng nhận không có nghĩa tổ chức đã đáp ứng tất cả điều kiện pháp lý để triển khai mọi dịch vụ.

3. Phân biệt hai loại giấy chứng nhận

Hai loại giấy tờ có thể được phân biệt theo mục đích, nội dung và ý nghĩa pháp lý.

Tiêu chí Đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ Đăng ký kinh doanh
Mục đích Ghi nhận việc đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ Ghi nhận thông tin đăng ký kinh doanh
Nội dung trọng tâm Thông tin tổ chức và lĩnh vực hoạt động khoa học, công nghệ theo quy định Thông tin đăng ký kinh doanh, bao gồm ngành nghề theo quy định
Căn cứ pháp lý Pháp luật về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Thông tư 119/2025/TT-BTC và các quy định liên quan
Ý nghĩa Gắn với tư cách và hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ Gắn với thông tin đăng ký kinh doanh của tổ chức thuộc đối tượng áp dụng
Có thay thế cho nhau không? Không thay thế giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi tổ chức thuộc đối tượng phải đăng ký Không thay thế giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ
Có thay thế giấy phép chuyên ngành không? Không mặc nhiên thay thế Không; đây không phải giấy phép kinh doanh

Như vậy, hai loại giấy tờ phục vụ những mục đích khác nhau. Khi thuộc đối tượng phải thực hiện cả hai thủ tục, tổ chức cần hoàn thiện từng thủ tục theo quy định tương ứng.

4. Viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu có phải đăng ký kinh doanh không?

Không thể xác định nghĩa vụ đăng ký kinh doanh chỉ dựa vào tên gọi “viện nghiên cứu” hoặc “trung tâm nghiên cứu”.

Theo Điều 2 Thông tư số 119/2025/TT-BTC, đối tượng áp dụng bao gồm tổ chức khoa học và công nghệ đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức khoa học và công nghệ có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vì vậy, khi xem xét thủ tục, tổ chức cần làm rõ những vấn đề sau.

4.1. Tổ chức đã có tư cách pháp lý phù hợp chưa?

Trước hết, cần xác định tổ chức đã được đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ theo quy định hay chưa.

Tên gọi của tổ chức không tự động chứng minh tổ chức đã có đầy đủ tư cách pháp lý. Nếu trung tâm trực thuộc một cơ quan hoặc tổ chức khác, cần xem xét mô hình tổ chức và quy định áp dụng cho trường hợp đó.

4.2. Tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh không?

Cần xem xét hoạt động thực tế và phạm vi điều chỉnh của quy định đăng ký kinh doanh.

Không nên chỉ căn cứ vào việc tổ chức có thu tiền hay không để kết luận về nghĩa vụ đăng ký. Cần đánh giá hoạt động cụ thể, tư cách pháp lý và quy định áp dụng cho từng trường hợp.

4.3. Ngành nghề dự kiến có phù hợp không?

Ngành nghề đăng ký cần phù hợp với hoạt động dự kiến và hồ sơ pháp lý của tổ chức.

Nếu hoạt động thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện hoặc chịu sự quản lý chuyên ngành, tổ chức cần kiểm tra thêm những yêu cầu tương ứng trước khi triển khai.

Do đó, không nên mặc định mọi viện nghiên cứu đều phải đăng ký kinh doanh trong mọi trường hợp. Ngược lại, cũng không nên cho rằng đã có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ thì đương nhiên không cần thực hiện thêm thủ tục nào.

5. Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh rồi có cần giấy phép khác không?

Câu trả lời phụ thuộc vào hoạt động cụ thể mà tổ chức dự kiến thực hiện.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không thay thế giấy phép chuyên ngành và không tự động xác nhận rằng tổ chức đã đáp ứng mọi điều kiện để cung cấp dịch vụ.

Ví dụ, nếu viện nghiên cứu hoặc trung tâm nghiên cứu dự kiến cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo, thử nghiệm, đánh giá hoặc dịch vụ chuyên ngành khác, tổ chức cần rà soát quy định áp dụng đối với từng hoạt động.

Không phải tất cả các hoạt động này đều có chung điều kiện pháp lý. Yêu cầu cụ thể phụ thuộc vào nội dung dịch vụ, lĩnh vực hoạt động và quy định chuyên ngành tương ứng.

Ngoài ra, nếu tổ chức có nhu cầu được công nhận là trung tâm nghiên cứu và phát triển theo quy định riêng, cần xem xét điều kiện và thủ tục công nhận tương ứng. Việc có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không đồng nghĩa với việc đã được công nhận là trung tâm nghiên cứu và phát triển.

6. Những lưu ý khi thực hiện thủ tục cho viện nghiên cứu

Để hạn chế sai sót, tổ chức nên rà soát các nội dung sau trước khi chuẩn bị hồ sơ:

  • Xác định đúng loại hình tổ chức: Làm rõ trung tâm hoặc viện nghiên cứu hoạt động độc lập hay trực thuộc tổ chức khác.

  • Kiểm tra giấy tờ pháp lý hiện có: Đối chiếu thông tin trên các giấy chứng nhận và văn bản thành lập.

  • Xác định phạm vi hoạt động: Phân biệt hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ.

  • Lựa chọn ngành nghề phù hợp: Đối chiếu hoạt động dự kiến với hệ thống ngành kinh tế và quy định có liên quan.

  • Rà soát điều kiện chuyên ngành: Kiểm tra yêu cầu về giấy phép hoặc điều kiện kinh doanh trước khi triển khai hoạt động thuộc diện quản lý.

  • Theo dõi quy định hiện hành: Kiểm tra văn bản pháp luật và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền tại thời điểm thực hiện.

Việc rà soát đầy đủ giúp tổ chức xác định đúng thủ tục cần thực hiện, tránh nhầm lẫn giữa các loại giấy tờ và chủ động hơn trong quá trình vận hành.

7. Dịch vụ tư vấn thủ tục pháp lý cho viện nghiên cứu

Việc xác định loại giấy chứng nhận cần có có thể phức tạp khi tổ chức đồng thời thực hiện hoạt động nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ hoặc cung cấp dịch vụ chuyên ngành.

Luật Minh Thịnh có thể hỗ trợ tổ chức rà soát hồ sơ pháp lý, xác định thủ tục cần thực hiện, kiểm tra ngành nghề dự kiến và chuẩn bị hồ sơ theo quy định áp dụng.

Trước khi triển khai, tổ chức nên xác định rõ mô hình pháp lý và phạm vi hoạt động để lựa chọn phương án phù hợp với nhu cầu thực tế.

Kết luận

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là hai loại giấy tờ có mục đích khác nhau. Một loại gắn với việc đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ; loại còn lại ghi nhận thông tin đăng ký kinh doanh theo quy định.

Viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu cần căn cứ vào tư cách pháp lý, hoạt động thực tế và quy định áp dụng để xác định nghĩa vụ đăng ký. Đồng thời, cần lưu ý rằng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không thay thế giấy phép chuyên ngành nếu hoạt động cụ thể có yêu cầu.

Câu hỏi thường gặp

1. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ có thay thế Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không?

Không. Hai loại giấy tờ có mục đích pháp lý khác nhau. Nếu tổ chức thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, tổ chức cần thực hiện theo quy định tương ứng.

2. Viện nghiên cứu đã có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ có phải đăng ký kinh doanh không?

Cần căn cứ vào tư cách pháp lý, hoạt động sản xuất, kinh doanh và phạm vi áp dụng của Thông tư số 119/2025/TT-BTC. Không nên kết luận chỉ dựa trên tên gọi của tổ chức hoặc việc đã có một loại giấy chứng nhận.

3. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thay thế giấy phép chuyên ngành không?

Không. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không phải giấy phép kinh doanh và không thay thế giấy phép chuyên ngành. Nếu hoạt động dự kiến thuộc diện có điều kiện, tổ chức cần đáp ứng các yêu cầu pháp luật tương ứng.

Xem thêm:

>>>>>> Thủ tục đăng ký kinh doanh lần đầu cho tổ chức khoa học và công nghệ mới nhất

>>>>>> Đăng ký kinh doanh của viện nghiên cứu: Khi nào bắt buộc, khi nào không?

Bài viết trước Đăng ký kinh doanh cho trung tâm nghiên cứu: Hồ sơ, thủ tục mới nhất
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông tin liên hệ

VA 03-5, Hoàng Thành Villa, Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Nội, Vietnam

luatminhthinh@gmail.com

(+84) 0976.714.386

(+84) 0879.86.32.86